P3

Location: ถนน พุทธมณฑลสาย2 เขต บางแคกรุงเทพมหานคร

Area: 208 Sq.m.

Scope of work: Architectural Design, Interior Design

Contractor: N/A

Photographer: N/A

Progress: Under Construction

Carousel imageCarousel imageCarousel imageCarousel imageCarousel imageCarousel imageCarousel imageCarousel imageCarousel imageCarousel imageCarousel imageCarousel imageCarousel imageCarousel imageCarousel imageCarousel imageCarousel imageCarousel imageCarousel image

เจ้าของบ้านได้เล่าให้เราฟังตั้งแต่การพูดคุยกันครั้งแรกๆว่าเขาคุ้นเคยในการใช้ชีวิตในย่านฝั่งธนฯ ประกอบกับที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้าที่กำลังจะเปิดใช้ จึงตัดสินใจซื้อบ้านเก่าหลังนี้มาเพื่อทำการปรับปรุงโดยเฉพาะ สำหรับงานนี้นอกจากเรื่องความงามแล้วเรายังได้รับโจทย์อื่นอีกหลายเรื่องด้วยกัน เช่น การออกแบบขยายโรงรถ , วางพื้นที่ใช้สอย (functions) ใหม่ให้ครบถ้วนตามความต้องการของเจ้าของบ้าน, การวางแผนเผื่อขยายตัวในอนาคต
เมื่อเข้ามาดูพื้นที่หน้างาน เราพบว่าพื้นที่ภายในอาคารนั้นดูคับแคบเนื่องจากการกั้นผนังที่ไม่ลงตัวมาแต่เดิม และพื้นที่อาคารเดิมนั้นไม่เพียงพอต่อจำนวนสมาชิก กระบวนการออกแบบจึงเน้นไปที่การวางผังพื้นใหม่ทั้งหมดพร้อมๆกับส่วนต่อขยาย เราได้ใช้แผงระแนงเพื่อช่วยกรองแสงแดดและมุมมองจากภายนอกให้แก่ตัวอาคารอีกทั้งยังทำหน้าที่ร่วมกับโครงสร้างของส่วนต่อขยายเพื่อทำให้หน้าตาอาคารหลังนี้แตกต่างไปจากบ้านหลังอื่นๆในหมู่บ้านที่มีหน้าตาคล้ายๆกันหมด