NJ's House_Renovation

Location: ท่าอิฐ, นนทบุรี

Area: 228 Sq.m.

Scope of work: Architectural Design 2018

Interior Designer: KORRA Brand Design Agency Co., Ltd.

Photographer: Yossapon Poonwattana

Progress: Completed

บ้านหลังนี้มีความต้องการปรับเปลี่ยนด้านพื้นที่ใช้สอยเพียงเล็กน้อยโดยเพิ่มที่จอดรถและห้องนอนชั้นล่าง แต่โจทย์หลักของงานนี้อยู่ที่เจ้าของบ้านไม่ถูกใจบางอย่างเกี่ยวกับรูปแบบของบ้านจึงอยากให้ออกแบบหน้าตาของบ้านใหม่ ในงบประมาณที่จำกัด (ระหว่างการสนทนาเราสังเกตได้ว่าเจ้าของบ้าน (คุณแม่) นั้นชอบจัดสวนปลูกต้นไม้เป็นงานอดิเรกด้วย)

หลังจากการวิเคราะห์บริบทด้านต่างๆรวมถึงรูปแบบสถาปัตยกรรมแล้ว เราจึงมุ่งประเด็นไปที่คู่สีของตัวอาคารภายนอก และส่วนประกอบตกแต่งของอาคารเพื่อให้สไตล์และบรรยากาศของอาคารดูเปลี่ยนไป โดยเลือกที่จะเก็บโครงสร้างเดิมของอาคารไว้ให้มากที่สุดเพื่อบริหารงบประมาณไว้สำหรับที่จอดรถใหม่และงานตกแต่งอื่นๆ

เราเริ่มต้นด้วยการวางแผนเปลี่ยนสีและรื้อส่วนตกแต่งอาคารที่เป็นบัวโค้ง, บัวย่อมุมเดิมออก จากนั้นแทนที่ด้วยงานคิ้วและระแนงที่ดูเรียบง่ายขึ้น ประกอบกับสีโทนขาว, เทา-ดำ และวัสดุไม้เป็นสี หลักของบ้าน เพื่อสร้างอารมณ์ใหม่ที่เปลี่ยนไปให้กับบ้านใหม่ (หลังเดิม) นี้ ส่วนโรงรถใหม่มีกำแพงพร้อมซุ้มประตูไว้ด้านในเป็นตัวจำกัดขอบเขตความวุ่นวายและสายตาจากภายนอก อีกทั้งยังสร้างพื้นที่ให้ “สวน” ส่วนตัวของบ้านที่ต่อเนื่องกับห้องทานอาหารซึ่งเป็นพื้นที่ที่ทุกคนจะได้ชื่นชมผลงานจัดสวนของคุณแม่ร่วมกัน

Carousel imageCarousel imageCarousel imageCarousel imageCarousel imageCarousel image