DARMA's House

Location: Ramintra Road, Bangkhen, Bangkok

Area: 302.66 Sq.m.

Scope of work: Architectural Design

Contractor: พิมพ์ทรัพย์ เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น

Photographer: Yossapon Poonwattana

Progress: Completed

บนที่ดินแปลงนี้มีบ้านเก่า 2 ชั้น ขนาด 125 ตร.ม. ซึ่งถูกทิ้งร้างมาช่วงเวลาหนึ่งก่อนที่เจ้าของบ้านจะติดต่อมาหาเราด้วยโจทย์ที่ว่า "ต้องการสร้างบ้านอีกหลังหนึ่งบนที่ดินเดียวกันนี้" เผื่อสำหรับครอบครัวและลูกน้อยที่กำลังเติบโตขึ้นทุกวัน ........... หลังจากการพูดคุยกับเจ้าของบ้าน เราจึงทราบว่าบ้านหลังนี้ในอดีตเป็นบ้านที่เจ้าของบ้านเคยอยู่กับคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งเต็มเปี่ยมไปด้วยความทรงจำจากการอยู่อาศัย เช่น ต้นไม้ที่คุณแม่ปลูกไว้ หรือกิจกรรมที่เคยทำโดยเจ้าของบ้านเล่าให้เราฟัง นอกจากนี้เจ้าของบ้านยังมีงานอดิเรก คือการประกอบแอมป์เครื่องเสียง และล้างฟิล์มถ่ายภาพเอง

หลังจากเรานำข้อมูลต่างๆกลับไปทบทวนแล้ว จึงนำเสนอแก่เจ้าของบ้านว่าอยากจะสานต่อ "ความทรงจำของบ้าน" ให้เป็นแนวคิดหลักเชื่อมโยงเรื่องราวของครอบครัว (บ้าน) กับอาคารทั้งหมดที่กำลังจะออกแบบ

BEFORE

AFTER

ตัวบ้านเดิมที่เจ้าของบ้านเคยอยู่กับครอบครัว

เราเริ่มจากการวางแผนให้แตะต้องตัวอาคารเดิมให้น้อยที่สุด (รวมไปถึงต้นไม้ใหญ่ที่คุณแม่เจ้าของบ้านเคยปลูกไว้) จากนั้นกำหนดรูปแบบหน้าตาของอาคารสร้างใหม่ให้เคารพรูปทรงของตัวบ้านเดิม เพื่อให้เห็นพัฒนาการของพื้นที่แบบมีความกลมกลืนด้านรูปลักษณ์ มีตัวบ้านสมัยคุณปู่คุณย่าเคยสร้างไว้ กับตัวบ้านสมัยคุณพ่อคุณแม่ (เจ้าของบ้าน) แล้วเชื่อมโยงตัวบ้านทั้งสองด้วยโถงบันไดซึ่งใช้รูปทรงเดียวกับบ้านเก่าเช่นกัน ซึ่งการ "เชื่อม" อาคารด้วยโถงบันไดนี้ ก็เพื่อประหยัดเนื้อที่ระยะร่นในทางกฎหมาย อีกทั้งยังสร้างพื้นที่ระหว่างอาคารใต้ชายคาเป็นพื้นที่พักผ่อนกึ่งภายนอก (Semi-outdoor space) ให้เด็กวิ่งเล่นได้ไม่ห่างสายตาผู้ปกครอง

รูปทรงของโถงบันไดเป็นแบบเดียวกับบ้านเดิม

โถงบันไดเป็นส่วน "เชื่อม" บ้านคุณพ่อ-แม่(อาคารด้านขวา)
กับ บ้านคุณปู่-ย่า(อาคารด้านซ้าย) ซึ่งใช้โครงสร้างอาคารเดิมทั้งหมด

ต้นมะม่วง และไม้ผลต่างๆที่คุณแม่เจ้าของบ้านปลูกไว้เมื่อครั้งยังอยู่

เราใช้บล็อคช่องลมเป็นวัสดุตกแต่งหลักของงานนี้ โดยเฉพาะตรงโถงบันไดที่เราเลือกใช้บล็อคช่องลมแทนฝาผนังทั้งหมด เพื่อให้ทุกคนในบ้านมองเห็นต้นมะม่วงของคุณย่าเสมอเมื่อเดินผ่านขึ้น-ลง ในทางกลับกันต้นมะม่วงกับบล็อคช่องลมจะช่วยกรองแสงแดดและความร้อนให้กับตัวบ้านด้วย (เราตอกย้ำแนวคิดหลักของบ้านผ่านโถงบันได โดยการใช้บันไดไม้ของเดิมของบ้าน นำมาถอดประกอบเข้าไปไว้ในโถงบันไดใหม่ แล้วออกแบบลูกกรงเหล็กแบบย้อนยุคใส่เข้าไป) ตัวบ้านชั้นล่างถูกกำหนดเป็นกระจกใสหลายจุดเพื่อเชื่อมมุมมองถึงกันในครอบครัว โดยมีบล็อคช่องลมบังสายตาจากบุคคลภายนอกสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับพื้นที่แทนผนังทึบ อีกทั้งยังยอมให้ลมพัดผ่านบริเวณชั้นล่างอย่างทั่วถึง

บันไดเดิมของบ้าน ย้ายตำแหน่งประกอบใหม่

บล็อคช่องลมช่วยบังสายตาจากภายนอกให้แก่ห้องนอน

Carousel imageCarousel image